Các loại bệnh giòi do ấu trùng của ruồi gây ra

Ruồi đóng vai trò quan trọng vận chuyển mầm bệnh cho con người trở thành dịch bệnh nguy hiểm, vừa có thể trực tiếp gậy bệnh. Theo các bác sĩ thì ruồi có thể trực tiếp gấy  bệnh giòi bệnh giòi do âu trùng của loài côn trùng này gây ra. Chúng ký sinh và cung cấp dĩnh dưỡng bằng các mô lành, mô chết hay dịch hữu cơ của chủ mô ký. Bệnh giòi có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau  trên cơ thể con người

  • Bệnh giòi hút máu: do ấu trung Auchmeromyia luteola sông phụ thuộc ở châu phi nhiệt đới. ấu trùng này hút máu con người khi nằm ngủ dưới đất hoặc các lều tạm.

 

  • Bệnh giòi vết thương: trêm các vết thương hở nếu không được vệ sinh cẩn thận là nơi phát triển vô cùng thuận lợi cho các ấu trùng ruồi

 

  • Bệnh giòi mụn nhọt: loại giòi này chủ yếu ký sinh ở chi dưới và lưng gây tổn thương và đâu có hách tương ứng, tổn thương này có dạng nhọt mủ chứa ấu trùng ở giai đoạn cuối âu trung có thể tự rồi xuống đất tạo thành sẹo ở vết thương sau đó.

 

  • Bệnh giòi ở dưới da: bệnh khởi đầu là 1 điểm đau dữ dội ở dưới phần da sau đó điểm đâu di chuyển và để lại 1 đường đỏ. ấu trùng có thể tồn tại nhiều tháng trên cơ thể con người

 

  • Bệnh giòi mụn di chuyển: Gây nên do ấu trùng giai đoạn một của ấu trùng Hypoderma bovis, H.lineanum. Khởi đầu, người bệnh bị ngứa và đau, đôi khi rất đau. Nhiều ngày sau tổn thương biến mất và lặp lại ít lâu sau. Đường đi của ấu trùng có màu đỏ rõ, đôi khi phù, cuối cùng tạo nên một bướu mủ.

 

  • Bệnh giòi mũi – hầu: Xảy ra trên người có sẵn một bệnh khác ở mũi hoặc mũi bình thường. Gây nên do Oestrus ovis, Rhinoestrus purpureus, Chrysomyia bezziana và Cochlyomyia hominivorax. Ruồi đẻ trứng vào hốc mũi, nhất là ở những người tiếp xúc với thú vật. Bệnh gây ngứa nhiều, đau nhức không chịu nổi, đau đầu, chảy máu cam, đau họng (khi ấu trùng vào hầu mũi), có thể gây các triệu chứng viêm màng não, thị giác suy giảm khi ấu trùng xâm lấn lên trên.

   

  • Bệnh giòi mắt: Ít khi gặp, thường là biến chứng của bệnh giòi mũi gây nên do Hypoderma (ở mí mắt, phần ngoài của mắt), Oestrus, Rhinoestrus, Gasterophilus, Dermatobia, Sarcophaga và Wohlfahrtia. Bệnh nhân cảm giác có vật gì bò trong mắt, thường gặp triệu chứng viêm kết mạc, đau nhức mắt, mở mí mắt khó, có thể loét mạc hay mù nếu không điều trị.

 

  • Bệnh giòi tai: Chỉ xảy ra ở trên người có sẵn một bệnh khác ở tai, do đó ít gặp. Bệnh gây nên do Chrysomyia, Sarcophaga, Oestrus, Rhinoestrus… Bệnh nhân đau tai cấp, ngứa. Ấu trùng có thể xuyên thủng màng nhĩ, xâm nhập xoang chũm, tai giữa và màng não gây chảy mủ và khiến tai có mùi hôi.

 

  • Bệnh giòi đường tiêu hóa và đường niệu sinh dục: Ở người, hai loại bệnh này là tình cờ, ngẫu nhiên. Bệnh giòi đường tiêu hóa do nuốt thức ăn sống, chưa chín kỹ có chứa trứng hoặc ấu trùng ruồi.